Người Giữ Hồn Cho Bánh Cuốn Thanh Trì
15:10 - 25/05/2013
Nằm giữa những cửa hàng sang trọng trên đường Tô Hiến Thành, quán Bánh Cuốn Bà Hoành vẫn tấp nập khách trong gần 7 thập kỷ qua. Thực khách tìm đến đây như tìm về với hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Thành.



Người làm ra thương hiệu đó là gia đình nghệ nhân Lý Thị Hồng, nay bà đã ngoài 80 tuổi. Vào những năm đầu sau Cách mạng Tháng Tám, người ta vẫn thấy bà hàng ngày lặn lội từ vùng quê Thanh Trì mang món bánh cuốn ngon nhất nhì xứ Bắc ra làm quà cho người Hà Nội.



Sau đó gia đình bà chuyển sang con phố nhỏ Tô Hiến Thành bán hàng, chẳng ngờ nó đã gắn bó gần một thập kỷ với gia đình bà.  Con cháu bà lại tiếp tục nối nghiệp bà gìn giữ món bánh gia truyền này. Người ta thích bánh cuốn bà Hoành bởi từ nước chấm, hành phi đến nếp bánh đều do “nhà” tự làm. Bánh là do gia đình bà tự tráng lấy, bằng loại gạo quê, theo đúng cách thức cổ truyền. Để có được những thúng bánh cuốn đặc biệt này, gia đình bà có lúc phải thức cả đêm để xay bột, tráng bánh. Khác với bánh cuốn Thanh Trì “công nghiệp”, bánh cuốn gia đình bà có nét đặc trưng riêng được truyền lại từ nhiều đời.



Nhờ khéo gia giảm mà bánh có độ mỏng vừa, dai tự nhiên và bóng mướt. Từng chiếc bánh trắng muốt, điểm chút hành lá khô màu vàng nâu đã phi qua mỡ xếp chồng lên nhau trong lòng một chiếc thúng có lót lá chuối. Bánh cuốn của bà được ăn với chả, cũng do nhà bà tự làm, lúc nào cũng thơm nức mùi chả mới.



Nước chấm phải được chế từ nước mắm Phú Quốc chính gốc thêm chút đường, mì chính vừa miệng, hơi có vị chua ngọt và nhất là dậy lên mùi dầu cà cuống. Đặc biệt, nước chấm không được cho giấm, hương liệu bảo quản mà vẫn đảm bảo màu nâu, thơm mùi nước mắm, ngọt của vị đường, mì chính, cộng thêm vài lát ớt tương, hành phi mới là bánh cuốn gia đình bà làm.



Kiếm sống bằng cái nghề này vất vả, thức khuya, dậy sớm, lời lãi chẳng có là bao, nhưng nó là nghề cha ông truyền lại, gia đình bà đã giữ gìn như giữ gìn một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của đất Hà Thành. Bởi không phải món ngon nào của Hà Nội cũng được coi là đặc sản đất kinh kỳ, không phải đặc sản nào cũng chiếm vị trí đáng kể trong kho tàng văn hóa ẩm thực Hà Thành như bánh cuốn Thanh Trì. Món quà quê dân giã mà tinh tế ấy đã góp phần tạo nên nét thanh lịch cho người Hà Nội.



Bánh cuốn Thanh Trì đã hiện diện ở đây gần thế kỷ nay. Đến đầu phố hỏi hàng bánh cuốn là cả phố đều biết. Quán của gia đình bà vẫn đông khách như xưa, suốt từ 6 giờ sáng tới tận 1 giờ đêm. Dù Hà Nội có hàng trăm món ngon với những hương vị quyến rũ, song thực khách, từ sang trọng cho đến tầng lớp bình dân, vẫn đến cái quán nhỏ này thưởng thức bánh cuốn của gia đình bà như tìm về với hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Thành.



Ảnh: Trương Đại Dương
Netmode
Share

Bài viết liên quan

 
COLOR OF LOVE – MÓN ĂN ĐỘC ĐÁO TỪ HOA PHƯỢNG
NHỮNG CÁCH PHA CÀ PHÊ TRUYỀN THỐNG TRÊN THẾ GIỚI
Cafe Vỉa Hè – Thử Để Rồi “Say”
Người Giữ Hồn Cho Bánh Cuốn Thanh Trì

Tiêu điểm

  • CẨM NHUNG QUYẾN RŨ TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐÔNG
Copyright © 2012 NETMODE.VN. All rights reserved Design by Helios Việt Nam